เรียนทำสบู่ก้อน, เรียนทำสบู่น้ำมัน, เรียนทำสบู่ออนไลน์, เรียนทำสบู่ที่ไหนดี, เรียนทำสบู่เหลว, เรียนทำสบู่ กทม, เรียนสบู่, เรียนทำสบู่
Articles

Soap colorants

Soap colorants คนทำสบู่น้ำมันส่วนใหญ่นิยมทำสบู่ให้มีสีสันลวดลายสวยงามน่าดึงดูด ไม่ว่าจะเป็นวิธีการทำสบู่กวนร้อน (Hot process) หรือสบู่กวนเย็น (Cold proces) หรือแม้แต่สบู่หลอมเท (Melt & Pour) โดยการใช้สีจากแร่ธาตุธรรมชาติ เช่น “สีไมก้า” (Mica) เป็นสีเกรดเดียวกับการใช้ทำเครื่องสำอาง เป็นสีที่นิยมเพราะมีสีสันที่สดใส ให้ค่าสีที่ชัดเจนและที่สำคัญมีให้เลือกโทนสีค่อนข้างเยอะ ควรเลือกสีไมก้าที่มีไมครอนขนาดกำลังดี คือไม่เบาหรือหนักมาเกินไป หากเบามาก เวลาผสมสีจะทำให้เข้ากับเนื้อสบู่ยาก หรือหากหนักเกินไปเวลาผสมสีแล้วอาจจะตกตะกอนได้  ปริมาณการใช้งานประมาณ 2-3 ช้อนชา ต่อน้ำหนักน้ำมันในสูตร 1 กิโลกรัม การละลายสีไมก้า วิเวียนจะใช้ไมก้า 1 ส่วน ผสมกับน้ำมันอ่อน 1 ส่วน คือ 1:1 นั่นเอง เช่นใช้ไมก้า 1 ช้อนชา ก็ใส่น้ำมันอ่อน 1 ช้อนชา ลงไปทำละลาย การละลายที่กำลังเหมาะคือสีไมก้าจะละลายเป็นส่วนเดียวกับน้ำมันและไม่เป็นเนื้อทราย

credit photo : https://nurturesoap.com

บางคนอาจชอบที่จะใส่ “สมุนไพร” ตามท้องถิ่นต่างๆ ตามความชอบ แต่สีสมุนไพรมีข้อเสียคือสีที่ได้ในตอนแรกที่ทำนั้นจะจางลงไปเรื่อยๆ ตามค่ากรดของสมุนไพรแต่ละตัวที่มีผลต่อค่าด่างของเนื้อสบู่ต่างกัน เช่นขมิ้นหรือมะขามจะมีค่ากรดมากอาจทำฤทธิ์ได้สีอ่อนลงหลังจากทำทิ้งไว้สัก 2-3 เดือน สมุนไพรบางตัวอาจจะเปลี่ยนสีหรือสีหายไปในที่สุด ดังนันผู้ทำสบู่จะต้องศึกษาถึงผลลัพท์ของสมุนไพรแต่ละตัวให้ดีก่อนเลือกใช้ การละลายสมุนไพรจะต้องเพิ่มสัดส่วนน้ำมันมากขึ้นอีกเนื่องจากสมุนไพรบางตัวจะมีลักษณะคล้ายกับผงแป้ง ทำให้เนื้อสีมีความฝืดมากกว่าไมก้า จึงต้องเพิ่มส่วนของน้ำมันเป็น 1:2
เรียนทำสบู่ก้อน, เรียนทำสบู่น้ำมัน, เรียนทำสบู่ออนไลน์, เรียนทำสบู่ที่ไหนดี, เรียนทำสบู่เหลว, เรียนทำสบู่ กทม, เรียนสบู่, เรียนทำสบู่credit photo : https://www.tcsworldtravel.com/article/guide-cambodian-cuisine

ส่วนการทำสบู่หลอมเทจะนิยมใช้ “สีน้ำ” (Water based) หรือ FD&C dyes บางคนจะเรียก FD&C colorant จะขายแยกเป็นแม่สี คือ แดง น้ำเงิน และเหลือง เป็นการใช้หลักการผสมแม่สีโดยการหยดลงในเนื้อสบู่แล้วคนให้เข้ากัน ดังนั้นผู้ใช้สีประเภทนี้จึงต้องมีความเข้าใจในการผสมค่าสี เพื่อให้ได้สีตามที่ต้องการ

credit photo : https://sensientpharma.com/products/colors/certified-colors/

สีที่คนทำสบู่ส่วนใหญ่ขาดไม่ได้คือสีที่ทำให้สบู่เป็นสีขาว ซึ่งได้มาจากไทเทเนี่ยม ไดออกไซด์ (Titanium Dioxide: TD) เป็นส่วนผสมเดียวที่ให้สบู่มีเนื้อสีขาว TD นั้นเป็นส่วนประกอบของการทำสารกันแดดชนิดหนึ่งแต่ไม่ออกฤทธิ์กันแดดเมื่อนำมาใช้ในการทำสบู่ สัดส่วนการใช้งานคือ 1:3 ใช้ TD 1 ส่วน ผสมกับน้ำมัน 3 ส่วน เวลาผสมจะต้องใช้ที่ตีหรือที่ปั่นนมขนาดเล็ก (mini mixer) ปั่นให้เนื้อ TD ละลายเข้ากับน้ำมัน ถ้าละลายไม่ดี เนื้อสบู่จะมีจุดสีขาวๆตกอยู่ในเนื้อสบู่

สี TD, สีทำสบู่credit photo : Soap Commander

โดยน้ำมันอ่อนที่ใช้นั้นละลายสีนั้น ส่วนใหญ่วิเวียนใช้เป็นสวีทอัลมอนด์ อโวคาโด หรือน้ำมันเมล็ดชา เนื่องจากน้ำมันในส่วนการผสมสีสามารถเป็น SF (super fat)ในสูตรเพิ่มได้ด้วย หากไม่มีสามารถใช้น้ำมันอ่อนพื้นฐานได้ เช่น น้ำมันดอกทานตะวัน ดอกคาโนล่า แต่ไม่ควรใช้ละหุ่งหรือมะกอกในการเป็นน้ำมันผสมสี เพราะเนื้อน้ำมัน 2 ตัวนี้มีความหนืดจะทำให้ต้องใส่เยอะปกติสีจึงจะละลายค่ะ