#สอนทำสบู่ #สอนสบู่ #ทำสบู่ #เรียนสบู่ #เรียนทำสบู่ #สบู่ #สบู่ธรรมชาติ #วิธีการทำสบู่
Articles

Falling in Love

Cold process soap making with Zig Zag swirl technic หลายครั้งที่วิเวียนเขียนบทความเกี่ยวกับทำลวดลาย และจะเน้นย้ำเกี่ยวกับเรื่อง Trace ของสบู่เป็นเสมอ เพราะหากมีความเข้าใจแล้ว เราจะสร้างลวดลายแบบไหนก็จะสวยได้ดังใจต้องการค่ะ การสร้างลวดลายที่ซับซ้อนในสบู่กวนเย็นนั้น ผู้ทำสบู่จะต้องมีพื้นฐานการทำสบู่ในระดับหนึ่ง เนื่องจากจะต้องเข้าใจเรื่องควบคุมเรื่องสูตรสบู่ ส่วนผสม อุณหภูมิ รวมถึงสีและน้ำหอม มาถึงตรงนี้มาทำความเข้าใจกันก่อนนะคะ ว่าวัตถุประสงค์ในการทำสบู่ของเราอยู่ตรงไหน อยากทำสบู่สวย? หรือ อยากทำสบู่สรรพคุณ? เพราะบางลวดลายเราจะไม่สามารถรักพี่เสียดายน้อง หรืออยากเก็บเธอไว้ทั้งสองคนได้ 

น้ำผึ้งหรือน้ำตาล หรือส่วนประกอบที่มีความหวานจะเป็นอีกแัจจัยที่เร่งปฎิกริยาของสบู่ ทำให้เกิดความข้นหนืดเร็วกว่าปกติ รวมถึงเกลือก็ทำให้สบู่แข็งตัวเร็วขึ้นและทำให้ตัดเป็นก้อนยากเช่นกัน ส่วนใหญ่ส่วนผสมที่มีเกลือจะนิยมเทใส่ในแม่พิมพ์ซิลิโคนมากกว่า

อธิบายให้เห็นภาพมากขึ้น ถ้าเราอยากสร้างลวดลายให้สวย พลิ้วไหวได้ทันเวลาพอดีหรือก่อนที่สบู่จะทำปฏิกิริยากันจนข้นหนืดเกินไป อย่างเช่นการทำเทคนิค Zig Zag swirl, Zebra swirl, Skinny Shimmy หรือ Layer หลาย ๆ ชั้น เราจะต้องผสมสบู่ให้อยู่ในช่วงที่เป็น light trace เพื่อให้เวลาเทจะเกิดเส้นพลิ้วสวย ไม่ทิ้งน้ำหนักมากเกินไป แต่ถ้าเรากลับอยากใส่สมุนไพร น้ำผึ้ง รังไหม หรืออื่น ๆ ตามแต่สรรพคุณที่เราอยากได้ลงไปด้วย ก็คงต้องลืมการสร้างลวดลายไป เพราะส่วนผสมบางอย่างจะไปเร่งปฏิกิริยาให้สบู่ Trace เร็วมากขึ้น บางลวดลายที่ทำง่าย ๆ ยังไม่สามารถทำได้ทันก็มีค่ะ ดังนั้นถามตัวเองก่อนที่จะตัดสินทำลวดลายในสบู่นะคะว่าอยากได้แบบไหนแล้วค่อยลุยกันตามขั้นตอนง่าย ๆ ของวิเวียนตามด้านล่างนี้เลยค่ะ

เตรียมสูตรสบู่ตามความต้องการ แต่ควรหลีกเลี้ยงน้ำมันแข็งที่เยอะเกินไป ผสมน้ำด่างลงในน้ำมัน กวนให้เข้ากันช้าๆ (ในสูตรของวิเวียนจะมีการเติมน้ำมันนอกสูตรต่างหาก ตามภาพ) กวนให้เป็นเกือบเป็น light trace แบ่งใส่ถ้วยสีตามปริมาณที่ต้องการ (ตามภาพประกอบ)
สำหรับผู้เริ่มทำลวดลายนี้ควรหัดทำทีละ 2-3 สีก่อน กวนสีให้เข้ากับเนื้อสบู่จะเป็น light trace อ่านบทความการเทรซของสบู่คลิกที่นี่

เตรียมวางโมลด์ให้เอียงสูงขึ้นประมาณ 20-30 องศา ส่วนอีกด้านวางบนโต๊ะปกติ ใส่สีที่ต้องการลงในถ้วยลง โดยใส่ลงไปทีละสีมากน้อยตามความต้องการ เมื่อเทสีได้ครบแล้วให้เทลงโมลด์ที่มุมโดยสบัดมือไปมาทีละน้อย ให้เนื้อสบู่ไหลลงไปที่มุมโมลด์ด้านล่าง
จะเทลงด้านเดียวกันหรือสลับมุมซ้ายขวาก็ได้ตามใจชอบจนหมด

เทคนิคการทำ Zig Zag Swirl ให้สวยลายที่เทลงไปจะต้องมีความถี่ สีที่เลือกควรจะส่งเสริมกัน คือให้มีความเด่น สดใส ไม่หม่นหมอง เวลาที่เทสีลงในถ้วยจะต้องสลับสีให้สวยงาม พยายามเทสีเรียงกันให้เหมือนเดิม จะได้มีจังหวะของสีในเนื้องานเวลาตัดออกมาจะดูมีมิติมากขึ้น ดูคลิปวิธีการทำคลิกที่นี่ Soap Making – Falling In Love by NatureDaily