สบู่กวนร้อน, สบู่กวนเย็น, สบู่ก้อน, สบู่น้ำมัน, สบู่น้ำมันวิธีทำ, ทำสบู่ handmade, ทำสบู่ diy, ทำสบู่ cp, ทำสบู่ใช้เองง่ายๆ, วิธีทำสบู่ใช้เอง, ทำสบู่เอง, ทำสบู่ใช้เอง pantip, สบู่แฮนด์เมดวิธีทำ
Articles

Sodium Lactate

Sodium Lactate เหมาะสำหรับคนทำสบู่ที่นิยมการใช้โมลด์ซิลิโคนแบบสำเร็จรูปมากกว่าการใช้โมลด์ไม้แล้วรองด้วยกระดาษไขหรือกระดาษข้าวมันไก่ แต่ปัญหาที่เจอกันบ่อยๆ เวลาทำสบู่ในโมลด์ซิลิโคน เนื้อสบู่ชอบติดเป็นเนื้อเละๆ ที่ก้นโมลด์ เทคนิคง่ายๆ ที่บรรดานักทำสบู่ชอบใช้กันคือการใส่โซเดี่ยมแลคเตท (Sodium Lactate) เพื่อให้เวลาที่สบู่เซ็ตตัวแล้ว สามารถแกะออกจากโมลด์ได้ง่ายมากขึ้น โซเดี่ยมแลคเตท (Sodium Lactate)  สามารถสร้างความชุ่มชื้นตามธรรมชาติ (Humectant) โดยนำความชุ่มชื้นให้กับตัวเอง และควบคุมค่า pH โซเดียมแลคเตทถูกนำมาใช้ในผลิตภัณฑ์อาบนํ้าเช่นสบู่ เพื่อช่วยให้สบู่มีความแข็งตัว มีพื้นผิวที่ลื่น ทำให้แกะออกจากโมลด์ซิลิโคนได้ง่ายมากขึ้น โดยทั่วไปโซเดียมแลคเตทที่ใช้ในการทำสบู่ก้อนจะเป็นของเหลว มีความเข้มข้นของ Sodium Lactate 60% และส่วนที่เหลือเป็นนํ้าบริสุทธิ์ 40%

ปริมาณการใช้ ประมาณ 2 ช้อนชา (ครึ่งช้อนโต๊ะ) ต่อปริมาณนํ้ามันในสูตร 1,000 กรัม หรือ 1-3% จากสูตร ปล.หากใส่มากเกินไปจะทำให้สบู่ดูเป็นพลาสติก เนื้อสบู่จะดูไม่เป็นธรรมชาติ เพราะมีความเงามากเกินไป

วิธีใช้ จะใส่ลงในสารละลายด่างเมื่อมีอุณหภูมิที่เย็นลงแล้ว ประมาณ 40-48 องศา กวนให้เข้ากันกับสารละลายด่าง แล้วค่อยเทลงในนํ้ามันที่เตรียมไว้

ภาพเปรียบเทียบของสบู่ที่ใช้ โซเดี่ยมแลคเตท (Sodium Lactate) และไม่ใช้ จาก soapqueen.com