เรียนทำสบู่ก้อน, เรียนทำสบู่น้ำมัน, เรียนทำสบู่ออนไลน์, เรียนทำสบู่ที่ไหนดี, เรียนทำสบู่เหลว, เรียนทำสบู่ กทม, เรียนสบู่, เรียนทำสบู่
Articles

Sea Breeze Cold Process Soap

Swirl คือการสร้างลวดลายในสบู่กวนเย็นมีหลายเทคนิคตั้งแต่วิธีที่ง่ายไปจนถึงวิธีที่ซับซ้อน เช่น Drop swirl, In The Pot swirl, Tiger swirl, Zebra swirl, Hanger swirl และอื่นๆ แต่ในบทความนี้วิเวียนจะพูดถึงการนำเทคนิคพื้นฐานมาผสมผสานกัน เพื่อให้สบู่เกิดมิติของสีสันและลวดลายมากยิ่งขึ้น ซึ่งจะเหมาะสำหรับผู้ที่เพิ่งเริ่มต้นทำสบู่แต่อยากสร้างลวดลายในสบู่ด้วยวิธีที่ง่ายขึ้นทีละขั้นตอนด้วยวิธี In The Pot swirl + Drop swirl แต่ในที่นี้จะข้ามขั้นตอนการชั่งสูตร ผสมสีไป เราจะเริ่มที่การทำเทคนิคและเทลงโมด์ตามแบบของ Sea Breeze กันเลยนะคะ

ขั้นตอนแรก
หลังจากที่กำหนดสีที่ต้องการแล้วให้ผสมสีลงในถ้วยที่เตรียมไว้ เทน้ำสบู่ที่กวนจนถึง Light trace ลงในถ้วยสีตามปริมาณที่ต้องการ แล้วจึงกวนน้ำสบู่และสีให้เข้ากันทีละถ้วย หลังจากนั้นให้มากวนสีที่ต้องเป็นชั้นล่างก่อนคือสีน้ำตาลให้เป็น Medium trace เพื่อให้เนื้อสบู่เซ็ตตัวเป็นชั้นได้เร็วขึ้น

ขั้นตอนที่สอง
หลังจากที่เทสีน้ำตาลลงไปให้ทิ้งสบู่ไว้สักระยะหนึ่งแล้วใช้ช้อนหรืออุปกรณ์อื่นสร้างพื้นผิวของชั้นตามต้องการ สามารถที่จะใช้ช้อน ส้อม ไม้พายปาดหรือตักให้มีความสูงต่ำที่ต่างกัน เพราะเวลาที่ตัดสบู่จะเห็นรอยหยักที่สร้างไว้

ขั้นตอนสาม
นำสบู่ที่กวนไว้ทั้ง 3 สีมาเทรวมกัน ตามรูปจะเทสีฟ้าและน้ำเงินลงในถ้วยสีขาว ซึ่งถ้วยจะต้องมีขนาดใหญ่พอ การเท In The Pot (ITP) นั้นจะต้องเทสีให้จมลงไปให้ลึกถึงก้นถ้วย โดยจะต้องยกมือให้สูงเพื่อส่งแรงลงไป

ขั้นตอนที่สี่
หลังจากที่เท ITP แล้วให้ใช้ไม้พายลงไปวนในถ้วย 1-2 รอบ เพื่อสร้างแนวสีให้เกิดการผสมกันตั้งแต่ในถ้วย หรือไม่ต้องวนไม้พายแล้วเทลงโมลด์เลยก็ได้

ขั้นตอนที่ห้า
เมื่อวนไม้พายได้ตามที่ต้องการแล้วให้เทสีลงโมลด์ด้วยวิธีการ Drop swirl คือเทสบู่ด้วยให้ซ้อนทับกัน โดยยกมือสูงต่ำสลับไปมา ข้อสังเกตคือการที่เทลงไปให้จมตามรูปตัวอย่าง เพราะยิ่งถ้าจมลงไปได้มากเท่าไหร่ ก็จะเกิดลวดลายที่พริ้วสวยมากขึ้น

ขั้นตอนที่หก
คือการสร้างรูปแบบของสบู่ให้น่าสนใจมากขึ้นด้วยการใส่ใยบวบลงไปในก้อนสบู่ ซึ่งจะต้องเลือกใยบวบที่มีขนาดเล็ก พอเหมาะกับความหนาของสบู่ที่จะตัดออกมาเป็นก้อน ตามรูปจะแบ่งก้อนหนาประมาณ 3 ซ.ม. เวลาใส่ให้กดใยบวยลงไปในสบู่ให้มิดส่วนของก้อนบวบเหลือเพียงเชือกที่โผล่ออกมา

ขั้นตอนที่เจ็ด
ตกแต่งหน้าสบู่ตามต้องการ แต่จะต้องกลบร่องรอยด้านบนของใยบวบให้สวยงาม หรือโรย Glitter mica ลงไปด้านบนให้น่าสนใจมากยิ่งขึ้น

สบู่กวนร้อน, สบู่กวนเย็น, สบู่ก้อน, สบู่น้ำมัน, สบู่น้ำมันวิธีทำ, ทำสบู่ handmade, ทำสบู่ diy, ทำสบู่ cp, ทำสบู่ใช้เองง่ายๆ, วิธีทำสบู่ใช้เอง, ทำสบู่เอง, ทำสบู่ใช้เอง pantip, สบู่แฮนด์เมดวิธีทำ

ข้อควรระวัง
เวลาการตัดสบู่จะต้องมานใจว่าตัดระหว่างใยบวบ ไม่อย่างนั้นรอยตัดจะมีใยบวบโผล่ออกมารบกวนลวดลายของ ITP + Drop swirl ได้ และหลังจากตัดแล้วควรลบเหลี่ยมสบู่เพื่อให้ดูเรียบร้อยมากขึ้น