Press

Dailynews Soap Cake

“สบู่ทำมือ” เป็นอีกชิ้นงานที่มีคนนิยมนำไปต่อยอด ซึ่งแม้จะมีผู้ผลิตรายเดิม ๆ ในตลาดอยู่แล้ว แต่ก็ยังมีรูปแบบใหม่ ๆ ออกมาขายได้อยู่เรื่อย ๆ นับเป็นอีก “ช่องทางทำกิน” ที่พลิกแพลงได้หลากหลาย อย่างเช่น “สบู่รูปเค้ก” ของ ดลณพร อนรรฆวีศิลป์ รายนี้ ที่วันนี้ทีมคอลัมน์ “ช่องทางทำกิน” มีข้อมูลมานำเสนอ

‘สบู่รูปเค้ก’ เหมือนจริง…ยิ่งขายดี!
เป็นอีกชิ้นงานที่มีคนนิยมนำไปต่อยอด ซึ่งแม้จะมีผู้ผลิตรายเดิม ๆ ในตลาดอยู่แล้ว แต่ก็ยังมีรูปแบบใหม่ ๆ ออกมาขายได้อยู่เรื่อย ๆ
เสาร์ที่ 16 พฤษภาคม 2558 เวลา 06.30 น.

ดลณพร เจ้าของชิ้นงาน ที่ใช้ชื่อแบรนด์ว่า “Nature Daily By Vivien (เนเจอร์เดลี่บายวิเวียน)” เล่าว่า ด้วยความที่คุณอาทำสบู่สมุนไพรแบบ สบู่หลอมเท จำหน่ายอยู่แล้ว จึงมีโอกาสได้ใช้สบู่ที่คุณอาทำ ปรากฏว่าดีต่อสุขภาพผิวมาก จึงสนใจอยากที่จะทำสบู่สมุนไพรของตัวเองขึ้นมา โดยเมื่อทำเสร็จจึงนำภาพสบู่ไปโพสต์ลงเฟซบุ๊กของตนเอง พอกลุ่มเพื่อนเห็นเข้าก็สนใจ

นอกจากนี้ ยังมีคำถามตามมาว่า ทำสบู่กวนเย็นด้วยไหม จึงกลับมาคิดและทดลองทำสบู่กวนเย็นขึ้น ทั้งนี้ ข้อดีของสบู่กวนเย็น คือ สามารถออกแบบลวดลายต่าง ๆ ได้ ซึ่งแตกต่างจากสบู่แบบหลอมเท โดยตอนที่หัดทำนั้น เริ่มจากการหาข้อมูลทางอินเทอร์เน็ตเกี่ยวกับคุณสมบัติน้ำมันที่ใช้ ขั้นตอนการทำสบู่ เทคนิคในการสร้างลวดลาย รวมถึงวิธีแก้ไขปัญหา โดยลองผิดลองถูกอยู่ 2-3 เดือน จนเริ่มชำนาญ และทำชิ้นงานได้สวยงามมากขึ้น จึงพัฒนารูปแบบมาเป็น “สบู่รูปเค้ก” อย่างที่เห็น

และยึดเป็นอาชีพเสริมได้เรื่อยมา…

“จุดเด่นของสบู่รูปเค้กที่ทำขึ้น คือความมีสีสันของก้อนสบู่ รวมถึงลวดลายกับรูปแบบที่คิดขึ้น ที่แตกต่างจากสบู่ทำมือที่มีขายอยู่ทั่วไป ทั้งนี้ ลวดลายและน้ำหนักของสบู่แต่ละก้อนนั้น ขึ้นอยู่กับความสูง ความบาง ความหนา ในการตัดสบู่ ที่สำคัญ สบู่ทุกก้อนที่ทำขึ้น จะไม่ซ้ำแบบกัน” เจ้าของงาน “สบู่รูปเค้ก” กล่าวถึง “การสร้างความแตกต่าง” ให้กับชิ้นงาน ซึ่งเทคนิคนี้ แนวคิดนี้ คนที่มีอาชีพทำงานฝีมือ หรือที่กำลังสนใจจะทำ ก็น่าจะนำไปเป็นกรณีศึกษา

ทุนเบื้องต้น สำหรับงาน “สบู่รูปเค้ก” ใช้เงินลงทุนประมาณ 10,000 บาท ส่วน ทุนวัสดุ อยู่ที่ประมาณ 50% จากราคาขาย โดยราคาขายนั้นอยู่ที่ก้อนละประมาณ 100 บาท สำหรับสบู่ขนาด 100-120 กรัม

วัสดุ-อุปกรณ์ ประกอบด้วย น้ำมันมะพร้าว, น้ำมันปาล์ม, น้ำด่าง หรือโซดาไฟ, เครื่องปั่น, ชามพลาสติก, ตาชั่งดิจิตอล, เทอร์โมมิเตอร์วัดอุณหภูมิ, พายยาง, สีไมก้า, ผงสีธรรมชาติ, แม่พิมพ์สบู่, หัวน้ำหอม, ไททาเนียมไดออกไซด์, ชั้นตาก, ผ้าขาวบาง, ที่ตัดสบู่, ที่รองตัดสบู่, หลอดหยดพลาสติก, หัวบีบครีมเค้ก และอุปกรณ์ใช้สร้างลวดลายบนสบู่ อาทิ ช้อน, ตะเกียบ เป็นต้น

ขั้นตอนการทำ เริ่มจาก คิดแบบสบู่ว่าอยากทำ รูปแบบไหน จากนั้นคำนวณสูตรสบู่ออกมา โดยใช้โปรแกรมคำนวณที่มีให้ใช้งานได้จากทางอินเทอร์เน็ต โดยในสูตรจะระบุข้อมูลรายละเอียดการทำสบู่ว่า ต้องใช้น้ำมันและน้ำด่างกี่กรัม ใช้น้ำเท่าไหร่

เมื่อได้สูตรแล้ว นำน้ำด่างผสมกับน้ำในชามตามสูตร ใช้พายยางคนให้เข้ากัน เสร็จแล้วตวงน้ำมันมะพร้าวและน้ำมันปาล์มตามสูตร วัดอุณหภูมิน้ำมันกับน้ำด่างให้ไม่ห่างกันเกิน 10 องศาเซลเซียส เพื่อไม่ให้สบู่แข็งตัวเร็ว หรือเกิดปฏิกิริยาบางอย่าง

จากนั้นนำน้ำมันมะพร้าวและน้ำมันปาล์มที่ตวงได้ผสมกับน้ำด่าง แล้วใช้หลอดหยดพลาสติกบีบดูดหัวน้ำหอมใส่ 2 ครั้ง เสร็จแล้วใช้พายยางคนให้เข้ากัน ใช้เครื่องปั่นทำการปั่นเบา ๆ เพื่อให้ส่วนผสมเข้ากัน แล้วจึงนำทุกส่วนที่ผสมเสร็จแล้วแบ่งใส่ชามพลาสติกไว้ 2 ส่วน โดยส่วนที่ 1 จะนำไปผสมกับสีผงธรรมชาติ ส่วนที่ 2 จะแบ่งไว้สำหรับผสมสีขาว

เมื่อทำการผสมสีเสร็จ นำส่วนที่ผสมสีขาวเทใส่ในแม่พิมพ์สบู่เป็นชั้นแรกก่อน จากนั้นจับแม่พิมพ์สบู่เคาะเพื่อให้เนื้อสบู่อัดแน่น เสร็จแล้วนำไปผสมสีและเทลงไปยังแม่พิมพ์สบู่อีกครั้ง เพื่อให้เป็นสบู่ชั้นที่สอง จับแม่พิมพ์สบู่เคาะเหมือนเดิม สำหรับชั้นสุดท้าย ให้เทส่วนผสมที่ผสมสีขาวไว้อีกครั้งหนึ่งจนเต็ม จับแม่พิมพ์สบู่เคาะเล็กน้อย เพื่อไล่ฟองอากาศ จากนั้นปล่อยทิ้งให้เนื้อสบู่แข็งตัว พอสบู่เริ่มแข็งตัว ให้ทำลวดลายตามต้องการ แล้วใช้พายยางกรีดรอบขอบแม่พิมพ์สบู่ทั้ง 4 ด้าน เพื่อไม่ให้สบู่มีขอบ

ต่อมาเป็นขั้นตอนทำเนื้อครีม สำหรับใช้ตกแต่งหน้าสบู่ เริ่มจากใช้พายยางและกระชอนรอง เพื่อกรองน้ำด่าง และเพื่อไม่ให้เกิดฟองอากาศ เทน้ำด่างใส่ชามพลาสติก โดยให้ได้ปริมาณตามสูตรที่คำนวณได้ แล้วใช้พายยาง คน จากนั้นปั่นจนเป็นเนื้อเดียวกัน ใส่ไททาเนียม ไดออกไซด์ ผสมลงไปเล็กน้อยให้ได้เนื้อครีมที่ขาวเนียน ทำการปั่นอีกครั้ง จากนั้นปล่อยทิ้งไว้ ประมาณ 20 นาที รอจนเนื้อครีมเซตตัว จึงนำผงสีธรรมชาติที่ต้องการใส่ในหัวบีบครีมเค้ก ใช้พายยางเกลี่ยให้ทั่ว แล้วตักเนื้อครีมใส่จนเต็ม

ขั้นต่อไปบีบตกแต่งสบู่ให้เป็นหน้าเค้ก แล้วใช้สีไมก้าโรยหน้าอีกครั้ง เพื่อให้สบู่เกิดความวาว ทิ้งสบู่ไว้ประมาณ 2 ชั่วโมง เพื่อให้แข็งตัว เมื่อสบู่แข็งหรือเซตตัวแล้ว นำสบู่วางบนที่รองตัดสบู่เพื่อตัดแบ่งเป็น ก้อน แล้วนำมาวางเรียงบนชั้นตาก ใช้ผ้าขาวบางคลุมปิดไว้ ปล่อยทิ้งไว้ 1 เดือน เพื่อให้ค่า PH ในสบู่แห้ง จากนั้นจึงบรรจุหีบห่อ เพื่อรอจำหน่าย เป็นอันเสร็จขั้นตอนการทำ

“สบู่ทำมือนี้ คนที่สนใจ หรือที่คิดจะทำอาชีพนี้ ต้องเข้าใจกระบวนการทำสบู่ และต้องใจเย็น ๆ หากใจร้อน อาจทำให้ชิ้นงานเสียหายได้ ทั้งนี้ สบู่แต่ละก้อนสามารถบ่งบอกอารมณ์ของคนทำได้ด้วย” เป็นขั้นตอนที่ต้องใช้ความประณีต ต้องใช้ความอดทน ที่ทางเจ้าของชิ้นงานได้ให้คำแนะนำไว้ ซึ่งนี่ก็น่าสนใจสำหรับคนที่มองหา “ช่องทางทำกิน” เกี่ยวกับการทำสินค้าจากสบู่

สนใจงาน “สบู่รูปเค้ก” รายนี้ ติดต่อได้ที่ โทร. 08-9826-9897 หรือชมสินค้าได้ที่ www.facebook.com/naturedaily หรืออินสตาแกรม ชื่อ naturedaily_soap ซึ่งนี่ก็เป็นอีก “ช่องทางทำกิน” ที่น่าสนใจ และทำแค่เป็นอาชีพเสริมก็ได้.

สุรางค์รัตน์ เจนการ : เรื่อง / วรัญญู เหมือนเดช : ภาพ… อ่านต่อที่ : https://www.dailynews.co.th/article/321455