สูตรสบู่, สูตรสบู่ cp, สูตรสบู่ hp, สูตรสบู่น้ำมัน, สูตรสบู่กากกาแฟ, สูตรสบู่ cold process, สูตรสบู่เหลว, สบู่ทำเอง, สบู่ทำมาจากอะไร, สบู่ทำมือธรรมชาติ, สบู่แฮนด์เมด,
Articles

Soda Ash in Soap Making

Soda Ash คือสิ่งที่คนเริ่มทำสบู่จะต้องเจอกันบ่อยๆ เนื่องจากยังไม่ทราบวิธีการป้องกัน โซดาแอซเป็นผง เถ้าหรือเกร็ดขาวๆ  มีขนาดที่แตกต่างๆกันไปตามแต่ละปัจจัย ซึ่งผงเถ้านี้คือโซเดียมคาร์บอเนต (Sodium Carbonate) จะเกิดขึ้นเมื่อนํ้าและด่างทำปฎิกริยากับคาร์บอนไดออกไซด์ (Carbondioxide) ในอากาศแทนที่การทำปฎิกริยากับนํ้ามันเพื่อเปลี่ยนเป็นสบู่ ส่วนใหญ่จะเกิดขึ้นบนด้านบนของสบู่เพราะเป็นส่วนที่สามารถสัมผัสกับอากาศได้มากที่สุดนั่นเอง

โซดาแอซเป็นอันตรายหรือไม่??….ส่วนที่เป็นเถ้าขาวที่เกาะบนหน้าสบู่นั้นเป็นส่วนที่ทำปฎิกริยากับอากาศแล้วกลายสภาพเป็นเถ้าสีขาวที่มีนํ้าหนัก ไม่สามารถปลิวไปไหนได้ จึงเกาะอยู่บริเวณด้านบนของสบู่ ดังนั้นเถ้าสีขาวนี้จึงไม่เป็นอันตรายต่อผิวหนัง

วิธีการป้องกันโซดาแอซ

 1. อุณหภูมิ ไม่ควรใช้สารละละลายด่างที่อุณหภูมิต่ำมากเกินไป ควรใช้สารละลายด่างตอนเทลงในนํ้ามันที่อุณหภูมิระหว่าง 40-48 องศา หากใช้ต่ำกว่า 40 องศาโดอกาศการเกิดโซดาแอซจะมีสูง หรือหากใครชอบละลายทิ้งไว้ข้ามคืนโอกาสเกิดยิ่งมีสูง อาจจะทำการอุ่นนํ้ามันให้ร้อนประมาณ 40-45 องศา เพื่อช่วยลดปฎิกริยาส่วนนี้แทนค่ะ
  2. ใช้ปริมาณนํ้าในการละลายโซดาไฟมากเกินไป คนทำสบู่บางคนจึงนิยมการลดนํ้า (Water discount) จากที่สูตรกำหนดลงอีก 10-15% เช่น สูตรกำหนดให้ใช้นํ้า 380 กรัม ลดลงอีก 10% (38 กรัม) เท่ากับใช้นํ้าเพียง 342 กรัม
  3. เทตอนที่สบู่ยังเป็นไลท์เทรซ ซึ่งเฟสนี้การทำปฎิกริยาระห่างสารละลายด่างกับนํ้ามันยังไม่ค่อยสมบูรณ์มากเท่าไหร่ จึงมีโอกาสที่นํ้าและด่างจะไปทำปฎิกริยากับอากาศมากขึ้น
  4. ลดการใช้นํ้ามันอ่อนในสูตร เพราะนํ้ามันอ่อนจะทำปฎิกริยากับสารละลายด่างช้ากว่านํ้ามันแข็ง (หากเลือกที่จะใช้อาจจะต้องกวนให้สบู่อยู่ในเฟสของมีเดี่ยม (Medium trace) ให้มากขึ้นก่อนเทลงโมลด์
  5. การใช้ขี้ผึ้ง (Bee wax) ละลายให้อยู่ในอุณหภูมิที่สูงประมาณ 50-60 องศา และเทลงในชามที่ผสมสารละลายด่างกับนํ้ามันในช่วงไลท์เทรซ (Light trace)
  6. การฉีดแอลกอฮอล์บนหน้าสบู่หลังจากที่เทสบู่ลงโมลด์แล้ว เพื่อป้องกันไม่ให้นํ้าและด่างสัมผัสกับอากาศ

เพื่อนๆ สามารถดูวิธีการทำพร้อมสูตรจากการทดลองทำสบู่ให้เกิดโซดาแอซบนผิวหน้าได้ที่ลิ้งนี้
Blue Skinny Shimmy by NatureDaily

และภาพก่อนและหลังจากการใช้ไอนํ้าทำให้เถ้าสีขาวหายไป
Soda Ash Challenge by NatureDaily 

หากสบู่เกิดโซดาแอซหรือเถ้าสีขาวบนหน้าสบู่แล้ว มีวิธีการแก้ไขตามนี้ค่ะ

 1. หากยังไม่ได้ตัดสบู่ สามารถใช้นํ้าร้อนราดบนหน้าสบู่ (โซดาแอซจะละลายหายไป) แล้ววางพักทิ้งไว้สัก 1-2 วันเพื่อให้สบู่แห้งแล้วค่อยตัดออกเป็นก้อนๆ
 2. ใช้ผ้าบางๆ หรือถุงน่อง ชุบนํ้าอุ่นเช็ดบนผิวหน้าสบู่ วิธีการนี้เหมาะกับหน้าสบู่ที่เรียบๆ

** ควรใส่ถุงมือในการทำ เพราะเมื่อสบู่เปียกจะทิ้งรอยนิ้วมือบนสสบู่ได้ง่ายขึ้น **