สบู่กวนร้อน, สบู่กวนเย็น, สบู่ก้อน, สบู่น้ำมัน, สบู่น้ำมันวิธีทำ, ทำสบู่ handmade, ทำสบู่ diy, ทำสบู่ cp, ทำสบู่ใช้เองง่ายๆ, วิธีทำสบู่ใช้เอง, ทำสบู่เอง, ทำสบู่ใช้เอง pantip, สบู่แฮนด์เมดวิธีทำ
Articles

Hot Process Soap (HP)

Hot Process Soap (HP) หรือการทำสบู่กวนร้อน แตกต่างจากการทำสบู่กวนเย็นคือการใช้ความร้อนเป็นตัวเร่งให้น้ำมันทำปฏิกริยากับน้ำด่างกันอย่างสมบูรณ์ ซึ่งในขณะที่ทำการตุ๋น (slow cook) นั้น เนื้อสบู่จะค่อยๆ สุก เปลี่ยนจากเนื้อครีมแข็งขุ่นเป็นเนื้อที่เจลใสขึ้น ในที่นี้ครูวิเวียนจะกล่าวถึงการใช้หม้อตุ๋น 2 แบบ

เพราะในปัจจุบันหม้อตุ๋นหรือ slow cook ที่ใช้ทำสบู่มีทั้งเซรามิคหรือดินเผา โถแก้ว การเลือกใช้งานขึ้นอยู่กับความชอบและความชำนาญของผู้ทำสบู่ ปกติเวลาที่ครูวิเวียนทำสบู่จะใช้หม้อทั้ง 2  แบบ ขึ้นอยู่กับว่าจะทำสบู่ลักษณะไหน เช่นสบู่กวนร้อนแบบก้อนธรรมดาก็ใช้ได้กับทั้ง 2 แบบตามความชอบ แต่ถ้าทำสบู่เหลวก็จะเลือกใช้แบบเซรามิคเพราะให้ความร้อนได้มากกว่า มีความร้อนที่เสถียรกว่า ทำให้เสร็จเร็วกว่าหม้อตุ๋นแบบเซรามิค

วิธีการทำสบู่กวนร้อนด้วยหม้อเซรามิค
Soap Making – Cocoa Butterfly by NatureDaily

วิธีการทำสบู่กวนร้อนด้วยหม้อโถแก้ว
Soap Making – Happy Breezy by NatureDaily

หม้อตุ๋นสำหรับทำสบู่กวนร้อน
หม้อตุ๋นแบบโถแก้ว (ในภาพคือการตุ๋นทำเนื้อสบู่ก้อน)

ไม่ว่าจะตั้งสูตรสบู่ในลักษณะใดก็ตาม สามารถนำสูตรนั้นมาทำสบู่กวนร้อนได้ โดยเฉพาะอย่างยิ่งสูตรสบู่ที่มีส่วนผสมของน้ำผึ้ง น้ำตาลหรือนม เพราะส่วนประกอบดังกล่าวจะทำให้สบู่มีความร้อนที่สูงขึ้นเมื่อทำน้ำมันและน้ำด่างปฏิกริยากันจึงไม่ค่อยเหมาะกับการทำสบู่กวนเย็น ดังนั้นการทำสบู่ที่มีส่วนผสมที่มีความซับซ้อนด้วยการตุ๋นจึงเป็นทางเลือกที่ดี

วิธีการทำสบู่กวนร้อน หรือ HP แบบง่ายๆ

  • ตั้งสูตรตามต้องการ (ดูการใช้เว็บไซต์ตั้งสูตรสบู่ที่นี่)
  • ขั้นตอนการผสมน้ำและด่าง (เทด่างลงน้ำเท่านั้น) ควรใส่อุปกรณ์ป้องกัน แว่นตา, ถุงมือ,​ผ้ากันเปื้อน, หน้ากากปิดจมูก และควรทำในพื้นที่ๆ อากาศถ่ายเทสะดวก
  • หลังผสมด่างกับน้ำมันให้ปั่นหรือกวนให้เนื้อสบู่เข้ากันจนเนื้อเนียนข้นขึ้น (Medium trace) ให้เทลงหม้อตุ๋น (ดูลักษณะการเทรซของสบู่ที่นี่)
  • จับเวลาประมาณ 20-40 นาที ระยะเวลาบวกลบตามปริมาณและสูตร ถ้าใช้น้ำมันอ่อนเยอะจะต้องใช้ความร้อนนานมากขึ้น เพื่อให้ความร้อนทำปฎิกริยาจนเป็นเนื้อสบู่ที่สุก ถ้าใช้น้ำมันแข็งเยอะเนื้อสบู่อาจจะฟูล้นหม้อ ถ้าเริ่มล้นติดฝาให้คนข้างล่างขึ้นมา
  • ข้อสังเกตระหว่างการคน… หากพบว่าสบู่ยังจับตัวเป็นก้อนเนื้อครีมแน่นๆ บี้ส่วนนี้ให้แตกออกให้ละเอียดแล้วรีบปิดฝา
  • โดยการตุ๋นจะแบ่งเป็น 2 ช่วง ช่วงแรกใช้เวลาตุ๋น 10-15 นาทีแรก เนื้อสบู่จะค่อยๆ สุกเป็นเนื้อเจลใสจากด้านข้างขอบหม้อเข้าสู่กลางหม้อ สามรถคนสบู่ได้ 1-2 ครั้ง คนให้เนื้อสบู่เข้ากันแล้วปิดฝาตุ๋นต่อจนครบเวลาหรือจนเจลใส
  • หลังจากปิดฝาจนเวลาครบจะได้เนื้อแยมสัปรดหรือแอปเปิ้ล ให้ปิดไฟ กวนให้เข้ากันจะเหมือนมันบด (ระวังอย่ากวนแรงจนเกินไปจะทำให้เนื้อสบู่แห้งเร็ว) และแบ่งใส่ถ้วยสีที่เตรียมไว้
  • เมื่อเทลงโมลด์ควรเคาะให้เนื้อสบู่ผสานกันมากขึ้น เพื่อลดการเกิดช่องว่างหรือรูอากาศในเนื้อสบู่

หน้าของสบู่กวนร้อนจะทำตกแต่งหรือเล่นลายได้น้อยกว่าสบู่แบบกวนเย็น อาจจะต้องออกแบบตกแต่งหน้าสบู่ด้วยดอกไม้แห้,ง glitter mica, หรือตัดเป็นก้อนเหลี่ยมแทนค่ะ